Verkefnið "Hefur lögmæti áhrif?" hlýtur verkefnastyrk úr Rannsóknarsjóði

Stofnun stjórnsýslufræða og stjórnmála hefur, ásamt Gunnari Helga Kristinssyni og fleirum hlotið veglegan verkefnastyrk úr Rannsóknarsjóði, sem vistaður er hjá Rannís, upp á 26 milljónir til þriggja ára (2018-2020). Verkefnið ber heitið Hefur lögmæti áhrif? (e. Does legitimacy make a difference?). Þar verður sjónum beint að hvort tengsl séu á milli skattaundanskota, spillingar og popúlisma.  Kenningar um lögmæti gefa ástæðu til að ætla að svo geti verið. Lögmæti felur í sér viðurkenningu á að tilkall til yfirráða sé réttmætt. Einstaklingur sem viðurkennir lögmæti viðurkennir um leið skyldu sína til að hlíta yfirráðum. Slík viðurkenning getur stuðlað að skilvirkni stjórnvalda og pólitískum stöðugleika. Margt er samt á huldu um hvernig lögmæti virkar, þar á meðal hvort það hefur yfirleitt mikil áhrif á hegðun fólks.

Rannsóknarverkefnið „Hefur lögmæti áhrif?“ fæst við þessar spurningar með því að framkvæma tilraunakannanir sem reyna á viðhorf þátttakenda til stjórnvalda. Rannsóknarniðurstöður verkefnisins verða kynntar í viðurkenndum fræðiritum og með ráðstefnuhaldi.

Rannsóknarstjóri er Gunnar Helgi Kristinsson, prófessor við Stjórnmálafræðideild Háskóla Íslands.

Aðrir þátttakendur í verkefninu eru:

Eva Heiða Önnudóttir, lektor við Stjórnmálafræðideild HÍ

Guðbjörg Andrea Jónsdóttir, forstöðumaður Félagsvísindastofnunar Háskóla Íslands

Gissur Erlingsson, dósent við University of Linköping

Indriði H. Indriðason, dósent við University of California – Riverside